Tổng hợp những thực phẩm tăng đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh

Tổng hợp những thực phẩm tăng đề kháng cho cơ thể vào mùa lạnh

21/02/2021 0 Mỹ Dung 151
3 phút, 28 giây để đọc.

Sức đề kháng có thể giúp cơ thể tự chữa lành những vết thương và chống lại những nguy cơ gây bệnh. Thế nhưng, khi suy giảm sức đề kháng thì cơ thể sẽ không đủ sức chống chọi với những tác nhân gây bệnh, là điều kiện tạo điều kiện cho những bệnh lý tấn công. Chính vì thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là phương pháp tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe.

Thời tiết lạnh và bất thường những lý do trọng điểm làm cho sức đề kháng của cơ thể suy kiệt, khiến cơ thể bạn dễ dàng bị mắc một số chứng bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, ho… Ngoài việc mặc đồ ấm để giữ ấm cho cơ thể, chúng ta có thể dự phòng cơ thể nhiễm bệnh bằng cách dùng những thực phẩm trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Bổ sung phong phú các nhóm thực phẩm, tăng cường gấp đôi lượng rau, trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết. Hãy cùng ghi chú lại những loại thực phẩm chứa những dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nhé!

Cam

Cam chứa nhiều vitamin C là loại thực phẩm tăng đề kháng rất tốt cho cơ thể. Một quả cam có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin cho cơ thể trong ngày. Do đó mỗi ngày nên ăn một quả cam, không cần ăn quá nhiều, thạc sĩ Tường khuyên.

thuc-pham-tang-suc-de-khang3

Rau màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm và bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, E. Đây là thực phẩm tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể.

thuc-pham-tang-suc-de-khang

Tỏi, hành, gừng, trà xanh, nấm

Tỏỉ, hành, trà xanh, gừng, nấm có các thành phần chống viêm. Giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch. Chúng ta có thể sử dụng chúng trong bữa ăn hằng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trứng, sữa tách béo, hải sản

Sữa tách béo, trứng, hải sản giàu vitamin D, có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng phổi.

sua-tach-beo

Các loại hạt

Các loại hạt bí, hướng dương, hạt điều, hạnh nhân chứa nhiều kẽm, vitamin E… là những chất chống oxy hóa đồng thời giúp cơ thể cải thiện những vấn đề về tiêu hóa.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm giàu chất xơ, ít béo, ít calo, nhiều vitamin A và chất oxi hóa. Ngoài ra, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

khoai-langg

Khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virut, vi khuẩn thường sinh sôi, phát triển vào mùa đông. Đặc biệt trong khoai lang có chứa rất nhiều chất Beta carotene giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều chất sắt, các vitamin và muối khoáng, các axit hữu cơ. Trong bí đỏ còn có chứa vitamin A. Giúp giảm nếp nhăn trên da, tốt cho thị giác và cải thiện chức năng hệ tim mạch.

bi_do

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong bí đỏ sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại được nhiều loại vi rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể. Giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp probiotic – lợi khuẩn đường ruột. Giúp cơ thể tăng cường phòng thủ chống lại virus.

yaua-phomai-vị-truyền-thống

Ngũ cốc

Chất xơ hòa tan có trong ngũ cốc, gạo ít xay xát, yến mạch, khoai lang… là chất prebiotic. Giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

thuc-pham-tang-suc-de-khang2

Nước

thuc-pham-tang-suc-de-khang1

Nước rất quan trọng đối với mọi quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước, hoạt động chống lại tác nhân gây bệnh cũng ảnh hưởng. Cần uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi khi làm việc nặng, tập thể dục, đổ mồ hôi nhiều.

Nguồn: Vnexpress.net