Ba loại rau cải giàu chất dinh dưỡng siêu bổ dưỡng có vị thuốc

Ba loại rau cải giàu chất dinh dưỡng siêu bổ dưỡng có vị thuốc

21/02/2021 0 Mỹ Dung 161
3 phút, 48 giây để đọc.

Một phần lý do cho sự phát triển và tồn tại của chúng ta là do nguồn cung cấp lớn thực phẩm từ bên ngoài. Ngoài những chất dinh dưỡng có trong động vật, thực vật luôn là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Như chúng ta đã biết, rau xanh rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất. Nó không những cung cấp rất đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn tốt cho sắc đẹp. Mỗi loại rau đều có những hợp chất khác nhau tốt cho cơ thể khác nhau. Tuy vậy hôm nay ta sẽ đề cập đến 3 loại nhà rau cải.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 3 loại rau này được coi là 3 vị thuốc bồi bổ cơ thể con người.

Chúng được xem là vị thuốc là vì lí do gì. Thành phần bên trong của chúng sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên. Bởi tại sao những loại rau quen thuộc thường ngày như vậy lại có công dụng thần kì đến thế. 3 Loại rau nhà cả được nhắc đến đấy là bắp cải, cải bẹ trắng và cải soong. Thành phần bên trong của các loại rau này chứa chứa rất nhiều dưỡng chất. Chúng có thể giải độc và được coi là vị thuốc cổ truyền chữa nhiều bệnh.

Bắp cải

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết bắp cải là cây có lá rộng, lượng sóng, thân to và cứng, trồng ở nhiều nơi.

Các nhà nghiên cứu xác định trong cải bắp tươi có 90% nước, còn lại là chất xơ, calo, muối khoáng, vitamin C. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong cải bắp cao, chỉ kém cà chua, gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Trong đông y, cây vị ngọt, tính lạnh, tác dụng lợi tiểu, giải độc, cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Cách chế biến thành thức ăn như luộc, xào với thịt, làm nộm… Bắp cải luộc ăn và uống nước trị tiểu buốt, tiểu rắt.

ba_loai_rau_cai_giau_chat_dinh_duong_sieu_bo_duong_co_vi_thuoc

Lương y Sáng cho biết, người châu Âu từ thời thượng cổ đã biết sử dụng bắp cải làm thuốc, mệnh danh “thầy thuốc của người nghèo”.

Bài thuốc trị đau dạ dày, bệnh đường ruột, viêm họng ho, như sau: cải bắp tươi cùng đường và muối, ép lấy nước uống trong hai tháng. Thông thường một kg bắp cải cho 500-700 ml nước ép.

Trong cải bắp có chất chống viêm loét vitamin U. Rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó phải ép lấy nước dùng.

Cải bẹ trắng

Cải bẹ trắng còn gọi là cải thìa, cải bắp dài, dài khoảng 25-30 cm hoặc hơn, lá chụm ở đất, màu lục tươi, nhiều gân, cuống dẹp. Các lá ngoài màu lục nhạt, hơi cứng dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác. Lõi bắp cuộn lại ở phía trong, trắng và mềm. Có thể dùng ăn sống như xà lách, nấu lẩu hoặc xào ăn cũng ngon, ngọt…

Trong đông y, cải bẹ trắng vị đắng, tính ngọt, tác dụng lợi tiểu. Lương y Sáng cho biết hạt cải bẹ trắng sắc uống cùng dấm trị mụn nhọt, sưng tấy, đau nhức.

ba_loai_rau_cai_giau_chat_dinh_duong_sieu_bo_duong_co_vi_thuoc1

Cải soong

Cải soong gốc châu Âu, nhập về miền nam từ cuối thế kỷ 19. Sau đó lan dần ra phía bắc và các địa phương khác. Loài rau cải này trồng ở những nơi có dòng nước chảy, rãnh nước, ven bờ suối, ao, giếng đất…

Cải soong chứa 65,5% nước, 20% phosphor, vitamin C và muối khoáng… Trong đông y, cây vị hơi cay, tính mát, tác dụng kích thích tiêu hóa (nhờ chất dầu sulfonito). Cung cấp chất khoáng, chống thiếu máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc, chủ trị tiểu đường, trị ho, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, các bệnh về ung nhọt, bệnh đường tiết niệu…

cai_soong

Cải soong có thể làm thành món ăn vị thuốc. Ví dụ, chữa bệnh scorbut (tình trạng thiếu hụt vitamin C). Giã 100 g cải soong vắt lấy nướt cốt uống. Cải soong nhai, ngậm chữa viêm răng lợi. Cải soong giã, đắp chữa lở loét, hắc lào hoặc giã lấy nước cốt uống chữa bệnh đái tháo đường. Cải soong tươi cùng đường, giã, vắt lấy nước cốt pha uống hoặc sắc uống giải cảm mùa hè.

Nguồn: Vnexpress.net