AI: Công nghệ nhận diện bằng mạch máu thông minh

AI: Công nghệ nhận diện bằng mạch máu thông minh

05/03/2021 0 Tạ Hòa 1,450
3 phút, 9 giây để đọc.

Công nghệ nhận diện bằng khuôn mặt đã ngày càng trở nên phổ biến và các nhà khoa học tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu phương pháp nhận diện bằng mạch máu vô cùng thông minh và chính xác. Nhưng bạn đã nghe nhận diện bằng mạch máu không? PalmSecure cung cấp độ chính xác cao, dễ thực hiện và sử dụng – một trình đọc không xâm nhập và không tiếp xúc.

Nhận diện bằng mạch máu

Điều này đảm bảo hầu như không có giới hạn sinh lý người dùng đồng thời chứng minh là cực kỳ vệ sinh vì không cần tiếp xúc với da. Vì các tĩnh mạch nằm bên trong và có vô số đặc điểm khác biệt, các nỗ lực giả mạo danh tính là vô cùng khó khăn, do đó tạo ra mức độ bảo mật cao.

PalmSecure, công nghệ xác thực sinh trắc học đã được thị trường chứng minh của chúng tôi dựa trên nhận dạng mẫu tĩnh mạch lòng bàn tay, đã được chứng minh là một trong những giải pháp xác thực sinh trắc học chính xác nhất hiện có.

Nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến

Nhận diện sinh trắc học đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây; nhằm tăng tính an toàn, bảo mật, CNN hôm 16/2 đưa tin. Công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng ở nhiều nơi, từ sân bay đến sở cảnh sát, thậm chí trong hộp đêm. Phương pháp nhận diện mống mắt, dấu vân tay và giọng nói cũng xuất hiện rộng rãi.

Nhận diện bằng mạch máu

Nhận diện bằng mạch máu

Mạch máu trên mu bàn tay có thể trở thành công cụ nhận diện an toàn. Tuy nhiên, một số phương pháp sinh trắc học có điểm yếu dễ thấy. Dấu vân tay có thể thu thập từ bề mặt; mà một người vừa chạm vào để sao chép và tạo dấu vân tay giả; công nghệ nhận diện khuôn mặt đôi khi bị đánh lừa bằng cách dùng ảnh chụp trên mạng xã hội, kính áp tròng; có thể đối phó với công nghệ mống mắt, theo Syed Shah; nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật và Khoa học Máy tính thuộc Đại học New South Wales.

Nhận diện bằng mạch máu

“Các mạch máu nằm dưới da nên không để lại vết như dấu vân tay; cũng không sẵn có trên mạng xã hội như ảnh chụp khuôn mặt và cũng không thể lén lút lấy mẫu như mống mắt. Vì vậy, chúng tôi tin rằng phương pháp nhận diện bằng mạch máu sẽ khó qua mặt hơn”, Shah giải thích.

Sử dụng camera chiều sâu Intel RealSense D415 Depth; nhóm nghiên cứu chụp 17.500 bức ảnh của 35 người tham gia. Những người này sẽ nắm tay lại, để lộ kiểu dáng mạch máu của bàn tay. Tiếp theo, nhóm chuyên gia dùng trí tuệ nhân tạo (AI); để tách lấy các đặc điểm riêng biệt từ những mẫu hình này. Chúng có thể giúp nhận diện một cá nhân với độ chính xác hơn 99% với nhóm 35 người tham gia.

Nhận xét

“Đặc biệt, việc lấy mẫu mạch máu đòi hỏi phải nắm tay; gây khó khăn khi đối phương muốn lấy mẫu một cách lén lút”, Shah nói thêm. Ông cho biết, ý tưởng dùng mạch máu để nhận diện không mới; nhưng thường đòi hỏi công nghệ phức tạp. Trong khi đó, ông và các đồng nghiệp chỉ sử dụng camera 3D sẵn có.

Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí IET Biometrics. Nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ nhận diện bằng mạch máu; có thể dùng để xác thực trên các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay và điện thoại di động.

Nguồn: Quantrimang.com