Top thực phẩm giúp ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh loãng xương

Top thực phẩm giúp ngăn ngừa, đẩy lùi bệnh loãng xương

20/02/2021 0 Mỹ Dung 187
3 phút, 36 giây để đọc.

Bệnh loãng xương là tình trạng gây nên bởi sự giảm mật độ xương khi xương mất dần canxi, xương bị xốp, yếu, giòn và dễ gãy. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi về già do ở độ tuổi này xương không cứng và chắc khỏe như tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ xương sẽ bị xốp,yếu sớm và điều này dẫn tới loãng xương. Thế nên, bạn cần xây dựng cho mình và gia đình một chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa sớm bệnh loãng xương.

Bạn biết rồi đấy, nếu không chú ý, hậu quả của bệnh loãng xương có thể là chứng gãy xương, đặc biệt là thời gian lành bệnh sẽ bị kéo rất dài và khá khó khăn đối với người lớn tuổi. Ngoài ra, còn có những hệ lụy khác nữa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Cách tốt nhất để phòng ngừa, đẩy lùi bệnh loãng xương là duy trì chế độ ăn lành mạnh. Thực phẩm giàu canxi là một thành phần thiết yếu trong việc đảm bảo sức khỏe của xương. Những thực phẩm giàu canxi trong bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương:

Các loại rau màu xanh đậm

Nhiều người cho rằng sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất bổ sung canxi cho cơ thể. Trên thực tế, canxi và vitamin K còn có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, cải bắp, su hào…

rau-xanh-dam

Khoai tây

Canxi, vitamin D, magiê và kali đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương. Thiếu hụt magiê có thể làm mất sự cân bằng vitamin D trong cơ thể. Kali giúp cơ thể trung hòa các axit nhằm ngăn quá trình thải canxi khỏi xương.

Khoai lang, khoai tây đều rất giàu magiê và kali. Nên luộc chín khoai khi ăn thay vì chiên dầu, giữ được toàn bộ vitamin có lợi cho cơ thể.

Top-thuc-pham-giup-ngan-ngua-day-lui-benh-loang-xuong

Trái cây có múi

Loại trái cây thuộc họ cam, quýt dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa loãng xương. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển collagen, thành phần quan trọng trong cấu tạo của xương, phòng chống các bệnh như xốp xương, loãng xương.

Ăn một trái quýt mỗi ngày bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Top-thuc-pham-giup-ngan-ngua-day-lui-benh-loang-xuong2

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ… chứa một lượng lớn vitamin D có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, trong cá có axit béo omega-3, ngoài công dụng duy trì sức khỏe của xương còn hỗ trợ khớp và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

ca-hoi

Hạnh nhân

Hạnh nhân nhiều canxi và kali, ngừa loãng xương. Có thể ăn trực tiếp quả hạnh nhân, hoặc cắt nhỏ và nướng giòn trộn cùng salad.

Hạnh nhân chứa một lượng chất béo vừa phải, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

qua-hanh-nhan

Sữa chua

Sữa chua là nguồn giàu protein động vật và các chất dinh dưỡng khác như canxi, mangan và vitamin. Loãng xương thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh. Ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp bổ sung canxi và vitamin cho cơ thể.

Top-thuc-pham-giup-ngan-ngua-day-lui-benh-loang-xuong4

Cải bắp

Cải bắp có thể được coi là một trong những thực phẩm phòng bệnh loãng xương tốt nhất. Cải bắp đảm bảo cho xương chắc, khỏe vì nó chứa chất xơ, vitamin, sắt, canxi, phốt-pho và kali, giúp phát triển cấu trúc xương.

Top-thuc-pham-giup-ngan-ngua-day-lui-benh-loang-xuong5

Mật

Đường tinh luyện không tốt với sức khỏe, làm suy yếu xương. Nên thay thế đường trắng tinh luyện bằng các loại thực phẩm khác như mật. Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên chứa canxi và có tính kháng khuẩn.

Các loại sữa từ thực vật và ngũ cốc

Sữa có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc cung cấp thêm canxi và vitamin D cho cơ thể. Vì vậy, khi bạn không thích sữa hoặc ăn chay, vẫn có thể bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình hình thành và duy trì mật độ xương.

cac-loai-sua-tu-thuc-vat-va-ngu-coc

Nguồn: Vnexpress.net