Top các thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe không thể bỏ qua
04/03/2021Có lẽ nhiều chị em vẫn cho rằng ăn kiêng đồ ăn nhiều chất béo là điều vô cùng cơ bản và cần thiết để giảm cân hoặc tránh tăng cân. Tuy nhiên, ngoài việc nói không với chất béo, bạn nên cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh. Bởi trên thực tế, con người chỉ cần chất béo vừa đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nuôi dưỡng làn da và mái tóc khỏe mạnh, đồng thời có thể hấp thụ một số vitamin ấm trong cơ thể.
Dễ thấy rắng, kể từ khi chất béo trở thành nỗi sợ của nhiều người, người ta bắt đầu ăn nhiều đường, tinh bột và thực phẩm chế biến sẵn. Kết quả là thế giới đang trở nên béo và ốm yếu hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay cho thấy chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, không phải đều có hại. Bạn cần cân nhắc các loại thực phẩm lành mạnh có chứa chất béo để sử dụng nó 1 có lợi nhất. Dưới đây là top các thực phẩm giàu chất béo thực sự vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng bạn nên cân nhắc..
Mục lục
Quả bơ
Theo tạp chí Medical News Today, 1/2 quả bơ chứa 10 g chất béo không bão hòa đơn và 2 g chất béo không bão hòa đa. Nó giàu axit oleic, loại chất béo không bão hòa đơn. Có tác dụng chống viêm và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, bơ cũng chứa gần 20 loại vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật có lợi khác nhau. Bao gồm vitamin E, axit folic, chất xơ…
Chocolate đen
Với gần 3,5 g chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chocolate đen là thực phẩm có lợi cho trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu của Đại học bang Louisiana (Mỹ) phát hiện khi bạn ăn chocolate đen. Các vi sinh vật tốt cho đường ruột như bifidobacterium và vi khuẩn axit lactic cũng sẽ tiêu thụ nó. Chúng phát triển và lên men, tạo ra các hợp chất chống viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Dầu dừa
Theo tạp chí Health, loại chất béo bão hòa chính trong dầu dừa là axit lauric. Nó có đặc tính chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn. Lượng chất béo bão hòa khác trong dầu dừa cũng được sử dụng như nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
Hạt hướng dương
Đây là thực phẩm dinh dưỡng với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Như chất béo, protein, chất xơ… Hạt hướng dương chứa hơn 90% là chất béo không bão hòa. Vì vậy, nó là lựa chọn hoàn hảo cho những người có nồng độ cholesterol hoặc triglycerides cao.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là thực phẩm giàu chất béo lành mạnh giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch, ung thư và tiểu đường. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã cho thấy thành phần đa dạng của dầu ô liu. Bao gồm axit oleic và secoiridoid có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
Vì vậy, để phát huy hết tác dụng của dầu ô liu, bạn nên chọn loại dầu nguyên chất. Được chiết xuất bằng phương pháp tự nhiên và càng ít qua các công đoạn chế biến càng tốt. Cách chế biến rau xào với dầu ô liu không những cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn rau luộc mà còn giúp mùi vị ngon hơn. Đặc biệt, lượng chất béo trong dầu ô liu rất vừa phải. Khoảng 120 calo cho một thìa canh dầu ô liu nên rất phù hợp cho quá trình giảm cân.
Cá béo
Thực phẩm này rất giàu chất béo không bão hòa và axit béo omega-3. Đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim, não bộ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn cá béo 2 lần/tuần. Các loại cá béo bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ tươi.
Hạt lanh
Không chỉ chứa lượng lớn axit béo omega-3, hạt lanh còn cung cấp nguồn chất xơ có lợi cho sức khỏe. Hai thìa cà phê hạt lanh chứa gần 9 g chất béo không bão hòa và 5,6 g chất xơ. Những dưỡng chất này có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Hạnh nhân
Một ounce (31 g) hạnh nhân chứa 9 g chất béo không bão hòa đơn và 3,5 g chất béo không bão hòa đa. Vì thế, hạnh nhân có tác dụng cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể. Hỗ trợ khả năng vận động của tim. Ngoài ra, loại hạt này còn giàu vitamin E, magiê, mangan, chất xơ…
Sữa chua
Thực phẩm này chứa vi khuẩn tốt probiotic, hỗ trợ chức năng đường ruột. Thường xuyên ăn sữa chua có thể ngăn ngừa tăng cân, giảm béo phì và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu năm 2016 cho thấy phụ nữ ăn nhiều hơn 5 cốc sữa chua mỗi tuần. Có thể giảm 20% nguy cơ huyết áp cao. Bạn nên chọn sữa chua tự nhiên hoặc sữa chua Hy Lạp, tránh các loại có đường.
Nguồn: Zingnews.vn