Tổng hợp các thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng

Tổng hợp các thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng

04/03/2021 0 Mỹ Dung 960
6 phút, 32 giây để đọc.

Vitamin C, còn được nhắc đên là axit ascobic, là một loại vitamin tan trong nước, có nghĩa là cơ thể chúng ta không lưu giữ nó. Nó được vận chuyển trong máu, và tất cả lượng dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Cơ thể chúng ta cần vitamin C để duy trì các hoạt động tuy nhiên lại không thể tự tổng hợp do thiếu một loại enzyme đặc hiệu. Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng, có nhiều phương pháp để bổ sung vitamin C cho cơ thể, nhưng cách tốt đặc biệt là qua đường ăn uống vì Vì vitamin C trong thực phẩm có chứa các đồng phân tự nhiên nên cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài vitamin C, trong thực phẩm còn chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết khác. thế nên, bạn cần bổ sung vitamin C hàng ngày.

Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin C trong tự nhiên để bạn chọn lựa để bổ sung cho cơ thể. nhưng cần hấp thụ vitamin C một cách phù hợp nếu như quá dư thừa sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.Vitamin C có trong thực phẩm nào? cùng tìm và phân tích những thực phẩm giàu vitamin C để kết hợp trong bữa ăn trong gia đình.

Ổi

Bác sĩ nhận định nguồn vitamin phong phú nhất là trái cây và rau quả. Các loại trái cây giàu vitamin C như nho, cam, chanh, ổi, bưởi, kiwi… trong đó, ổi chứa nhiều vitamin C hơn cả. Trong 100 g ổi chứa 228 mg vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Ngoài ra, chất xơ có trong quả ổi giúp hệ tiêu hóa cải thiện. Lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

thuc_pham_giau_vitamin_C_1

Kiwi

Một quả kiwi tương đương một quả trứng nhưng chứa đến 85 mg vitamin C. Nên dùng kiwi tươi làm bữa tráng miệng mỗi sáng là thời điểm tốt nhất để bảo tồn tuyệt đối lượng vitamin C. Hai trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày, gần gấp đôi so với cam.

Có thể thêm kiwi vào món salad, cắt vài lát kiwi ăn cùng với sữa chua hoặc dùng kiwi cùng dâu để làm bánh.

thuc_pham_giau_vitamin - C_6

Cam

Cam vẫn luôn được biết đến là thực phẩm giàu Vtm-C. Trong 100g cam chứa 50 mg vitamin C. Nên uống một cốc nước cam ép mỗi sáng vừa cung cấp vitamin C vừa cung cấp thêm nước. Nhưng với số lượng cam nói riêng hay hoa quả nói chung theo đúng khuyến nghị. Ngoài ra, cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Nước cam có đặc tính chống viêm.

cam_giau_vitamin-C

Trong nước cam có chứa tỷ lệ cao Vtm-C. Chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Từ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh như cảm lạnh, cúm.

Ớt chuông đỏ

Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Ớt đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Ngoài ra, vitamin B6, vitamin E và folate trong quả tốt cho sức khỏe tổng thể.

Khoai lang

Khoai lang mang trong mình hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần khoai tây. Chứa nhiều carotenoid, canxi, vitamin B6, mangan, vitamin C và E. Khoai lang rất giàu beta-carotene – một chất chống oxy hóa có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một khẩu phần ăn khoai lang có thể cung cấp 65% giá trị vitamin C và 700% giá trị vitamin A cần sử dụng mỗi ngày.

loi_ich_khi_an_khoai_lang

Đu đủ

Trong 100 g đu đủ chứa lượng Vtm-C khoảng 62 mg. Đây cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folate. Trái cây này chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa. Và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

thuc_pham_giau_vitamin-C

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau giàu vitamin C. Bác sĩ Hưng cho biết vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Cơ thể không có được khả năng tạo ra được vitamin này hoặc tích trữ nó. Cho nên chúng ta cần phải được cung cấp Vtm-C hàng ngày nhằm đảm bảo không để thiếu hụt.

Bông cải xanh

Không chỉ trái cây mà còn có rất nhiều loại rau cũng là nguồn thực phẩm lý tưởng giúp cung cấp vitamin C. Đặc biệt với bông cải xanh, cứ trong 100g bông cải là có chứa tới 89.2mg vitamin C, gần gấp đôi so với chanh. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại rau này còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và ngăn ngừa chứng đông máu. Khi chế biến bông cải xanh, bạn cần lưu ý không nấu chín quá kĩ. Để có thể giữ được tối đa lượng dinh dưỡng trong thực phẩm này.

bong-cai-xanh

Dâu tây

Trái cây này chứa 85 mg Vtm-C. Ngoài ra, dâu tây còn giàu mangan, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo chọn mua dâu tây hữu cơ. Vì đây được xem là một trong những mặt hàng nông sản chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất.

thuc_pham_giau_vitamin-C_7

Sữa chua

Sữa chua giàu vitamin C, tác dụng kháng khuẩn, dễ tiêu, nên ăn hàng ngày trong dịch Covid-19.

thuc_pham_giau_vitamin-C_0

Theo bác sĩ Hưng, bên cạnh thực phẩm giàu Vtm-C, một số thực phẩm khác cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nên bổ sung mùa dịch Covid-19, như các loại hạt, đặc biệt là hạt hạnh nhân.

Hạnh nhân phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ tin rằng hạnh nhân có khả năng nâng cao năng lực não bộ, khả năng trí tuệ và tuổi thọ. Những lợi ích của hạt hạnh nhân được đã được chứng minh. Như: ngừa bệnh tim, giúp não khỏe mạnh, ngăn ngừa đái tháo đường, hấp thu dinh dưỡng, tăng sức khỏe tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, hạnh nhân cũng là thực phẩm giàu năng lượng. Nên ăn với số lượng vừa đủ, để vừa nhận được những giá trị có lợi của hạnh nhân. Đồng thời tránh nguy cơ thừa cân béo phì.

Thịt và hải sản

Thịt và hải sản giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những loại động vật thân mềm như sò, hàu, trai, sò điệp, ốc chứa lượng lớn chất sắt, nên thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong một số loại cá biển, tôm cua cũng có hàm lượng sắt cao. Cơ thể con người dễ hấp thụ chất sắt từ hải sản hơn là từ những loại thực phẩm khác. Cơ thể nạp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sức đề kháng mới mạnh.

Bác sĩ Hưng lưu ý, không có thực phẩm nào hoàn hảo. Vì vậy nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày. Tất cả các bữa ăn phải được ăn nóng (không lạnh). Mỗi ngày cần uống đủ nước hàng ngày theo nhu cầu của từng độ tuổi, khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

Nguồn: Vnexpress.net