Chiến tranh tiền tệ đang đe doạ đến Mỹ sau ảnh hưởng Covid-19

Chiến tranh tiền tệ đang đe doạ đến Mỹ sau ảnh hưởng Covid-19

04/03/2021 0 Nguyễn Ánh 825
3 phút, 29 giây để đọc.

Thế giới đã có hơn một thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để chuẩn bị cho một đợt suy thoái toàn cầu khác. Nó đã không sử dụng thời gian tốt. Giờ đây, một cú sốc lớn đã đến, dưới hình thức bùng phát virus coronavirus , vào thời điểm các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị chia rẽ do tranh chấp thương mại. Một phản ứng chính sách thiếu phối hợp kéo dài sự suy yếu kinh tế và gây ra một cuộc chiến tranh tiền tệ mới là một mối nguy thực sự.

Giống như sau này, các cơ quan quản lý tiền tệ tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện các hành động chưa từng có để hỗ trợ thanh khoản trên thị trường toàn cầu. Các bước này đã bao gồm hỗ trợ cho thị trường nợ trong nước, bao gồm sự mở rộng gần đây trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các dòng hoán đổi nhằm vào sự thiếu hụt đô la toàn cầu. Ngoài những động thái này, phản ứng chính sách rộng rãi hơn trong và sau khi bùng phát COVID-19 có thể thúc đẩy những thay đổi lâu dài hơn trong hệ thống thương mại toàn cầu.

Bộ Tài chính Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ có nữ tướng đầu tiên

Theo đó, bà Janet Yellen đã vượt qua rào cản cuối cùng để lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua ngày 25/1 (theo giờ Mỹ). Với tỷ lệ đồng ý áp đảo 84-15; Janet Yellen đã trở thành phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Với tư cách là Bộ trưởng Tài chính Mỹ; bà Janet Yellen sẽ có nhiệm vụ điều hành kế hoạch kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của tân Tổng thống Biden. Kế hoạch này bao gồm: mỗi người dân Mỹ được trợ cấp thêm 1.400 USD; trợ cấp thất nghiệp mở rộng; tăng tài trợ cho việc tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19…

Trong phiên điều trần vào tuần trước, bà Janet Yellen đã bảo vệ quy mô khổng lồ; và phạm vi của gói kích thích kinh tế khi nhấn mạnh rằng điểm ưu tiên; của chính quyền là cần phải đưa đất nước ra khỏi đại dịch; trước khi nghĩ đến các vấn đề khác như thâm hụt thương mại, hay tăng thuế. “Hiện tại, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, cách điều thông minh nhất chúng ta có thể làm là hành động lớn”, bà Janet Yellen nói với Ủy ban Tài chính của Thượng viện.

Bộ Tài chính Mỹ có nữ tướng đầu tiên

Bloomberg: Mỹ đối mặt chiến tranh tiền tệ hậu COVID-19

Nữ Bộ trưởng tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử, bà Janet Yellen; đang phải đối mặt với một thách thức mang tên: Căng thẳng ngoại hối trong bối cảnh đồng bạc xanh lao dốc sau các chính sách hỗ trợ kinh tế. Kể từ mức đỉnh tháng 3/2020, đồng USD đã giảm giá 13%; khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục bơm tiền và giảm lãi suất; để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. Dù biện pháp đã giúp nước Mỹ vượt qua cơn khủng hoảng; song chính sách này vô hình chung thúc đẩy một cuộc chiến tranh tiền tệ trên thế giới.

Tuy nhiên, bà Janet Yellen trước đó đã bày tỏ quan điểm từ chối khôi phục sức mạnh cho đồng USD; và cam kết sẽ gây áp lực lên các quốc gia; can thiệp vào thị trường ngoại hối để đạt lợi thế thương mại.

Trước đó vào năm 2010-2011, Mỹ cũng đã giảm giá đồng USD; và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Việc đồng USD mất giá khiến hàng loạt hàng hóa giao dịch trên bằng đồng tiền này giảm giá theo. Đó là chưa kể lợi thế xuất khẩu hàng Mỹ đi lên; còn lợi nhuận các mặt hàng nhập khẩu vào nền kinh tế này đi xuống; khiến nhiều nước thất thu.

Nguồn: Vtv.vn