Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

03/03/2021 0 Trịnh Huyền 224
4 phút, 21 giây để đọc.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng do ăn uống phải thức ăn, hoặc nước uống nhiễm virus, nhiếm độc hay nhiễm khuẩ, các loại thức ăn ôi thiu, có chất bảo quản…

Theo các chuyên gia y tế ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến nhưng nó cũng có thể được ngăn chặn. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm liên quan đến thực phẩm của con người bị ô nhiễm; ô nhiễm hóa chất và các yếu tố có hại khác.

  • Vi khuẩn: Nguyên nhân phổ biến của ngộ độc do thực phẩm. Các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường bao gồm: Campylobacter jejuni, Clostridium perfringens, Salmonella; Escherichia coli, Shigella, Listeria monocytogenes; độc tố nội sinh, Mycotoxin: aflatoxin, citrinin; citreoviridine, cyclopiazonic acid, cytochalasin….
  • Virus: Virus gây ngộ độc thực phẩm: enterovirus, Hepatitis A, Hepatitis  E, Norovirus, Rotavirus.
  • Ký sinh trùng: Ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm ở động vật truyền sang người, chẳng hạn như Platyhelminthes, Nematoda, Protozoa
  • Các chất độc khác: có sản sinh trong quá trình sản xuất; bảo quản và chế biến các sản phẩm thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm có thể do chất bảo quản, nước trái cây nấu nhanh; thuốc trừ sâu, hóa chất, phụ gia.

Nhiều trường hợp nhẹ và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng một số trường hợp có thể nghiêm trọng đến mức phải nhập viện; và với dịch COVID-19 hiện nay thì càng khó hơn. Làm thế nào bạn có thể tránh ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết?

Rửa tay

Nên rửa tay bằng xà phòng trong những thời điểm quan trọng sau đây vì bạn có khả năng bị nhiễm và lây lan vi trùng:

  • Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; đặc biệt là trước và sau khi xử lý thực phẩm sống.
  • Trước khi ăn.
  • Sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôihoặc đồ ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi.
  • Sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho bé.
  • Sau khi chạm vào rác.
  • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh.
  • Trước và sau khi điều trị vết đứt hoặc vết thương.
  • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Giữ các bề mặt sạch sẽ

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Đảm bảo mặt bàn, dụng cụ nấu ăn và đồ nướng phải sạch sẽ trước khi sử dụng. Sau bữa ăn, hãy lau sạch bàn ghế và dụng cụ nấu nướng.

Rửa kỹ trái cây và rau sống

Trái cây tươi và rau sống nên được rửa kỹ dưới vòi nước đang chảy.

Nấu chín kỹ

Nấu chín kỹ thực phẩm, các loại thịt; đặc biệt là thịt gia cầm, hải sản và trứng, nhằm tiêu diệt vi trùng có hại.

Để riêng thịt sống và thức ăn chín

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết
Hãy cẩn thận không để nước nhỏ giọt từ thịt sống và thịt gia cầm hoặc đồ biển sống và trứng chạm vào đồ chín, trái cây và rau quả.Khi chế biến thịt sống và thịt gia cầm, hãy để tránh xa thức ăn đã nấu chín; trái cây tươi và rau quả. Sử dụng thớt, đĩa và các dụng cụ khác riêng để xử lý thực phẩm sống và chín. Rửa thớt và dao bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ấm sau khi xử lý thịt; gia cầm, hải sản hoặc trứng sống.

Không để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ

Giữ thức ăn nóng trên 60°C và thức ăn nguội trong tủ lạnh dưới 4°C. Đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 2 độ C đến 4 độ C. Hầu hết các vi khuẩn có hại không thể phát triển ở nhiệt độ thấp. Cho dù thức ăn mới nấu xong hay thức ăn thừa; đều không được để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

Hâm nóng kỹ thức ăn thừa

Khi dùng lại thức ăn thừa, hãy hâm nóng kỹ thức ăn đảm bảo nhiệt độ trên 75 độ C – tức là cảm thấy “nóng hổi”; trộn đều khi hâm.

Đậy kỹ thức ăn bằng màng bọc thực phẩm

Bảo vệ thực phẩm khỏi côn trùng và bụi bẩn.

ngộ độc thực phẩm

Phụ nữ mang thai cần thận trọng hơn

Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, vì vậy hãy cẩn thận hơn. Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thịt nguội đang lạnh vì có thể chứa vi khuẩn listeria – có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng; mà nên hâm nóng đến 75 độ C, để tiêu diệt vi khuẩn.

Uống đủ nước

Giữ đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất để giúp giải độc thực phẩm. Các chuyên gia y tế cho biết, uống nước rất cần để giúp cơ thể chống lại các tác động nhiễm độc. Nôn mửa và tiêu chảy có thể gây mất nước, vì vậy uống từng ngụm nước nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều. Đồ uống có chứa chất điện giải như đồ uống thể thao cũng là chìa khóa và là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa mất nước.

Nguồn: Thanhnien.vn