Gia vị giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn, bảo vệ sức khỏe bạn

Gia vị giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn, bảo vệ sức khỏe bạn

04/03/2021 0 Mỹ Dung 48
7 phút, 21 giây để đọc.

Những loại gia vị hàng đầu có tác dụng rất tích cực trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tổn thương, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm béo, ngăn ngừa ung thư và giảm các bệnh tim mạch.

Bạn có biết rằng các loại thảo mộc và gia vị chứa rất nhiều chất chống oxy hóa? Thực tế cho chúng ta thấy nhiều loại gia vị chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với phong phú trái cây và rau quả. Với một vài loại gia vị như đinh hương, nghệ và quế, hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 10-50 lần theo kết quả đo ORAC (cùng khối lượng với nhau) so với nho xanh. Các chất chống oxy hóa có trong các loại gia vị này giúp cơ thể có thể chống lại đa dạng bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer và lão hóa sớm.

Các loại thảo mộc và gia vị không chỉ có thể làm cho món ăn của bạn ngon hơn mà còn giúp các chất dinh dưỡng trong thực phẩm phát huy tác dụng và tăng cường các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Gia vị

Tỏi giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin. Có tác dụng chống nhiễm trùng, giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Nên dùng tỏi sống còn nguyên tinh dầu, tránh nấu quá kỹ hoặc rang lên.

Gừng giúp giảm quá trình viêm nhiễm, đặc biệt khi viêm họng hoặc viêm đường hô hấp nói chung. Ngoài ra nó cũng có thể giúp giảm buồn nôn, ấm người tránh cảm lạnh và ổn định đường ruột.

gia-vi-giup-co-the-chong nhiem khuan1

Nghệ là gia vị được sử dụng như chất chống viêm trong điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, nồng độ curcumin cao trong nghệ có thể giúp giảm tổn thương gân cơ do vận động thể thao.

Ớt chuông đỏ nhiều gấp đôi vitamin C so với cam quýt. Cũng là nguồn beta carotene phong phú. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, ớt chuông có thể giữ cho đôi mắt và làn da khỏe mạnh. Nên trộn kiểu salad hoặc xào tái, tránh nấu quá kỹ.

Rau xanh, thịt cá

Bông cải xanh nhiều vitamin A, C và E cũng như nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ khác. Đây là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe. Lưu ý, chỉ hấp hoặc luộc sơ, tránh hầm hoặc nấu quá kỹ.

Rau bina giàu vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Tương tự như bông cải xanh, rau bina có lợi nhất khi chế biến đơn giản như trộn salad, luộc nhanh…

gia-vi-giup-co-the-chong nhiem khuan2

Thịt gia cầm nên được ưu tiên và có thể chế biến thành nhiều món. Khi ốm, món súp gà rất phù hợp và có hiệu ứng giả dược. Giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh.

Khoảng 100 g thịt gà tây hoặc thịt gà ta chứa 40-50% vitamin B6. Đây là vitamin quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể, góp phần hình thành tế bào hồng cầu mới. Nước luộc gà hoặc hầm xương gà cũng chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa bệnh và tăng cường miễn dịch đường ruột.

Cá tươi rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt omega 3 rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Có điều kiện thì dùng cá hồi, cá biển, cá hồ, to nhỏ đều rất tốt.

Động vật có vỏ chứa nhiều kẽm như cua, sò, tôm, trai.. Kẽm giúp tế bào miễn dịch hoạt động bình thường. Tuy nhiên hãy nhớ, kẽm chỉ dùng với lượng vừa đủ. Vì quá nhiều kẽm thực sự có thể ức chế chức năng hệ thống miễn dịch.

Trái cây

Trái cây có múi bao gồm bưởi, cam quýt, chanh… rất giàu vitamin C. Vitamin C được cho là làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là chìa khóa giúp tăng cường hệ miên dịch nói chung để chống lại nhiễm trùng. Và chúng có rất nhiều trong trái cây có múi. Con người không tự sản xuất được vitamin C. Vì vậy cần bổ sung trái cây hằng ngày để đảm bảo hệ miễn dịch ở mức tốt nhất có thể.

Đu đủ rất nhiều vitamin C, chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm mạnh. Ngoài ra đu đủ còn dồi dào kali, vitamin B và folate, có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Giống như đu đủ, kiwi có các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C.

gia-vi-giup-co-the-chong nhiem khuan3

Tráng miệng

Sữa chua, sữa chua vi sinh và chocolate đen giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động để chống lại nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sữa chua cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời. Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và được cho là tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

sua-chua-trai-cay

Chocolate đen là thực phẩm chống oxy hóa mạnh, giúp giảm mức cholesterol “xấu” trong máu. Kết luận từ các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn chocolate có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Quả hạnh nhân và các loại hạt cung cấp nguồn chất béo lành mạnh, lượng vitamin E dồi dào. Một khẩu phần nửa cốc (chứa khoảng 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ) cung cấp gần 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể.

Hạt hướng dương có chất dinh dưỡng bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B6, rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin E rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch.

Đồ uống

Trà xanh cùng rượu vang đỏ được khuyến khích sử dụng. Trà xanh giàu epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ. EGCG đã được chứng minh là tăng cường chức năng miễn dịch.

Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T. Trà đen qua xử lý đã làm mất đi rất nhiều EGCG nên không tốt bằng trà xanh.

tra-xanh

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu (Elettaria cardamomum) là một loại gia vị có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó có một hương vị ngọt, cay kết hợp.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung thảo quả có thể làm giảm các dấu hiệu viêm như CRP, IL-6, TNF-α và MDA. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy bạch đậu khấu làm tăng tình trạng chống oxy hóa lên 90%.

bach-dau-khau

Hương vị phong phú, phức tạp của bạch đậu khấu làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho món cà ri và món hầm. Loại gia vị chữa bệnh này cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung ở dạng bột hoặc viên nang.

Bạch đậu khấu làm tăng tình trạng chống oxy hóa và giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể.

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen (Piper nigrum L .) Được gọi là vua của các loại gia vị, vì nó là trên toàn thế giới ưa chuộng. Theo truyền thống, người ta sử dụng hạt tiêu đen để điều trị một số tình trạng sức khỏe. Chẳng hạn như hen suyễn, tiêu chảy và nhiều bệnh dạ dày khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt tiêu đen và hợp chất hoạt động chính của nó là piperine. Có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm trong cơ thể.

tieu-den

Hạt tiêu đen được bán rộng rãi và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của gia đình, đây là loại gia vị chữa bệnh rất hiệu quả. Hãy thử thêm nếm món ăn của bạn với một ít tiêu đen xay. Nó kết hợp độc đáo với các món ăn từ rau, thịt, cá, thịt gia cầm và mì ống.

Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy hạt tiêu đen và piperine, một trong những hợp chất hoạt động của nó, có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để điều tra những tác động này.

Nguồn: Vnexpress.net